Hòa Bình (huyện)

Huyện thuộc tỉnh Bạc Liêu

Hòa Bình là một huyện nằm ở trung tâm tỉnh Bạc Liêu, Việt Nam.

Hòa Bình
Huyện
Huyện Hòa Bình
Chợ Hòa Bình, Bạc Liêu.jpg
Chợ Hòa Bình nhìn từ cầu Hòa Bình
Hành chính
Quốc giaViệt Nam
VùngĐồng bằng sông Cửu Long
TỉnhBạc Liêu
Huyện lỵthị trấn Hòa Bình
Trụ sở UBNDQuốc lộ 1, ấp Thị Trấn A, thị trấn Hòa Bình
Phân chia hành chính1 thị trấn, 7 xã
Thành lập26/7/2005
Tổ chức lãnh đạo
Chủ tịch UBNDDương Văn Thới
Chủ tịch HĐNDLong Quang Dũng
Chủ tịch UBMTTQHứa Ngọc Thoanh
Chánh án TANDTào Ngọc Phượng
Viện trưởng VKSNDVõ Sự Em
Bí thư Huyện ủyHồ Thanh Thủy
Địa lý
Tọa độ: 9°12′B 105°36′Đ / 9,2°B 105,6°Đ / 9.2; 105.6
Bản đồ huyện Hòa Bình
Hòa Bình trên bản đồ Việt Nam
Hòa Bình
Hòa Bình
Vị trí huyện Hòa Bình trên bản đồ Việt Nam
Diện tích426,49 km²[1]
Dân số (1/11/2021)
Tổng cộng119.290 người[2]
Thành thị22.783 người (19,10%)
Nông thôn96.507 người (80,90%)
Mật độ280 người/km²
Dân tộcKinh, Hoa, Khmer
Khác
Mã hành chính961[3]
Mã bưu chính96xxxx
Mã điện thoại291
Biển số xe94-G1/K1/K2/M1
Websitehoabinh.baclieu.gov.vn

Địa lý

Vị trí địa lý

Huyện Hòa Bình nằm ở trung tâm tỉnh Bạc Liêu, giáp với tất cả các huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh Bạc Liêu (trừ huyện Hồng Dân), có vị trí địa lý:

Trung tâm của huyện là thị trấn Hòa Bình nằm trên tuyến Quốc lộ 1, đây là đầu mối giao thông giữa huyện Hòa Bình với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh. Với lợi thế này, huyện Hòa Bình có điều kiện để phát huy tiềm năng về đất đai cũng như các nguồn lực khác cho phát triển tổng hợp các ngành kinh tế - xã hội như nông, lâm nghiệp, thủy hải sản và du lịch - dịch vụ trên địa bàn huyện nói riêng và toàn tỉnh Bạc Liêu nói chung.

Địa hình

Huyện Hòa Bình thuộc miền đồng bằng ven biển. Phần lớn diện tích đất của huyện có độ cao tuyệt đối dưới 1,0m; nơi có độ cao tuyệt đối thấp nhất là 0,5m; nơi cao nhất là 2,5m. Với đặc điểm như vậy đã gây ra hiện tượng xâm nhập mặn từ biển ở các mức độ khác nhau.

Vùng bờ biển được bồi đắp gặp điển hình ở ven biển thuộc các xã Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A, Vĩnh Thịnh,... Theo các kết quả khảo sát từ năm 1968 đến năm 1998, bờ biển huyện Hòa Bình đã mở rộng từ 0,36 đến 0,73 km.[4]

Khí hậu

Huyện Hòa Bình mang đặc tính khí hậu của vùng bán đảo Cà Mau, chịu ảnh hưởng của chế độ nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, một năm phân chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.[4]

Thủy văn

Huyện Hòa Bình có hệ thống kênh rạch chằng chịt với kênh trục chính là Bạc Liêu - Cà Mau. Chế độ thủy văn của hệ thống kênh rạch trên địa bàn huyện chịu ảnh hưởng giao thoa của thủy triều biển Đông, ngoài ra còn chịu ảnh hưởng của chế độ thủy văn của các sông khá phức tạp.

Thủy triều biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến vùng Nam Quốc lộ 1 của huyện là chế độ bán nhật triều không đều, biên độ triều và chênh lệch đỉnh triều lớn (30 - 40cm). Trong một tháng có 2 lần nước cường, tốc độ truyền triều khoảng 15 km/h. Do kênh rạch có hệ số nhám lớn nên khi truyền vào nội đồng biên độ triều giảm khoảng 2cm/km.

Hàng năm trên địa bàn huyện còn chịu ảnh hưởng của nước biển dâng do tác động của biến đổi khí hậu. Mùa khô hiện tượng xâm nhập mặn sâu hơn tương ứng với sự tăng mực nước biển.

Chế độ thủy văn cũng ảnh hưởng khá rõ đến chế độ nước của các kênh rạch thông qua hệ thống công trình dẫn ngọt. Nguồn nước từ các kênh mang hàm lượng phù sa lớn, nhất là vào mùa lũ (đạt 1,4 kg/m³ khi nước lên, 1,2 kg/m³ khi nước xuống). Lượng phù sa của các kênh đổ ra biển qua kênh Chùa Phật,... hàng năm bồi lấn ra biển khoảng 30 - 40m. Tuy nhiên, hàm lượng phù sa lớn cùng với các hiện tượng giáp nước, dâng nước làm bồi lắng các kênh rạch đòi hỏi phải nạo vét thường xuyên.[4]

Tài nguyên đất

Hệ thống phân loại phát sinh, tài nguyên đất huyện Hòa Bình gồm các nhóm đất sau:

 • Nhóm đất cát: Có diện tích 11.36 ha, chiếm 0,03% tổng diện tích tự nhiên của huyện, phân bố dọc theo bờ biển trên địa bàn các xã Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A,... Đất cát có yếu tố hạn chế là thành phần cơ giới nhẹ, tỷ lệ cát cao, mùn, đạm và các chất dinh dưỡng nghèo, khả năng giữ nước kém, tuy nhiên đất tương đối tơi xốp, dễ thoát nước, không bị nhiễm mặn và có địa hình cao. Loại đất này đã được sử dụng vào sản xuất nông nghiệp từ lâu, chủ yếu là các loại cây trồng hàng năm như: lạc, các loại đậu đỗ, ngô, một số loại rau, hành tía và trồng nhãn. Trong quá trình canh tác trên đất cát cần chú ý bón đủ phân tuỳ thuộc vào cây trồng, đặc biệt là phải chủ động nguồn nước tưới.
 • Nhóm đất mặn: Tổng diện tích đất mặn trong toàn huyện là 19.024,7 ha, chiếm 46,14% diện tích tự nhiên toàn huyện. Đất mặn phân bố chủ yếu ở phía Nam Quốc lộ 1 và một phần đất mặn ít dọc theo phía Bắc Quốc lộ 1. Đất mặn được hình thành và phát triển trên các trầm tích biển, sông biển hỗn hợp và trầm tích biển - đầm lầy, tuổi Holocence. Đất chịu ảnh hưởng mặn của nước biển do thủy triều hoặc do mao dẫn đưa muối từ các tầng đất phía dưới lên bề mặt. Trên địa bàn huyện, đất mặn được phân chia ra các đơn vị đất sau:
  • Đất mặn nặng (Mn): có diện tích 972,16 ha, chiếm 2,25% tổng diện tích tự nhiên, phân bố sau đê biển ở các xã ven biển gồm Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A, Vĩnh Thịnh. Đất bị mặn thời kỳ dài trong năm với độ mặn cao do thủy triều hoặc do đưa nước mặn vào làm muối. Ngoài đặc điểm độ mặn cao thì các tính chất lý hóa học của loại đất này đều ở mức trung bình đến trung bình khá. Những hạn chế cho bố trí sử dụng đất nông nghiệp chủ yếu là phân bố ở những khu vực còn chịu ảnh hưởng của thủy triều mặn và khan hiếm về nguồn nước ngọt. Diện tích đất mặn nặng hiện đang được sử dụng để nuôi tôm, phần còn lại là rừng tự nhiên hoặc rừng trồng mà phần lớn nằm trong vành đai rừng phòng hộ ven biển. Đây là một loại đất khá thích hợp cho nuôi tôm nước mặn, như vậy, ngoài khu vực rừng phòng hộ ven biển ra, nên bố trí cho nuôi tôm hoặc kết hợp mô hình tôm - rừng; ở những khu vực sâu trong nội đồng nếu có điều kiện ngăn mặn, ngọt hóa, đất cũng thích hợp cho chuyên canh lúa hoặc lúa - cá.
  • Đất mặn trung bình (M): có diện tích 1.772,99 ha, chiếm 43% tổng diện tích tự nhiên, phân bố ở nơi có địa hình thấp ven sông, rạch. Đất thường bị ảnh hưởng mặn ngầm và mặn trên mặt vào mùa khô. Tầng đất mặt có hàm lượng muối cao vào mùa khô, do bốc hơi đưa muối lên các tầng gần mặt đất. Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong đất: chất hữu cơ biến động từ trung bình đến giàu, OM lớp tầng đất mặt > 3,0%, lân dễ tiêu trong đất nghèo, đạm thủy phân cũng biến động từ nghèo đến trung bình. Tổng số muối tan trong đất biến động từ 0,5 - 0,6%. Đất có dung tích trao đổi biến động từ trung bình đến cao, CEC > 15 ldl/100g đất. Trong thành phần cation trao đổi hàm lượng Mg2+ > Ca2+. Đất mặn trung bình có nền đất cứng, ổn định, nhiễm mặn trung bình vào mùa khô. Tầng đất mặt ảnh hưởng mặn đã được giảm đáng kể do hệ thống đê bao ngăn mặn và được rửa mặn vào mùa mưa, do đó vẫn thích hợp cho canh tác các loại cây trồng nông nghiệp, nhất là vào mùa mưa. Trong canh tác nông nghiệp ở đất mặn trung bình, cần chú ý đến các biện pháp tăng cường ngăn mặn, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai lũ lụt làm nước mặn có thể tràn vào đồng ruộng gây chết cây trồng.
  • Đất mặn ít (Mi): có diện tích 12.432,24 ha chiếm 30,15% tổng diện tích tự nhiên của toàn huyện, tập trung nhiều ở thị trấn Hòa Bình, xã Vĩnh Mỹ A,... Hàm lượng dinh dưỡng trong đất khá, chỉ bị nhiễm mặn vào mùa khô trong thời gian ngắn, nên thích hợp cho cach tác nông nghiệp với các cây trồng như: lúa và rau màu các loại. Tổng số muối tan trong đất thấp, biến động từ 0,2 đến 0,4%, Cl- < 0,15%, dung tích hấp thụ đất biến động từ trung bình đến cao. Trong thành phần của cation trao đổi hàm lượng Mg2+ > Ca2+.
 • Nhóm đất phèn: Có diện tích 11.470,47 ha, chiếm 27,8% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện. Nhìn chung, đất phèn có hàm lượng lưu huỳnh tổng số rất cao, được xác định có tầng chẩn đoán vật liệu sinh phèn với pH < 3,5 và có hàm lượng S > 0,75% và thường được chia theo độ sâu khác nhau. Đất phèn của huyện được chia ra thành các loại như sau:
  • Đất phèn tiềm tàng (Sp): có diện tích 5.415,42 ha, chiếm 13,1% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện gồm:
   • Đất phèn tiềm tàng - mặn thường xuyên dưới rừng ngập mặn và đất phèn tiềm tàng - mặn nặng chịu ảnh hưởng của cả hai yếu tố phèn và mặn nặng, nên không có khả năng canh tác nông nghiệp. Hướng sử dụng đất chủ yếu là tập trung cho nuôi trồng thủy sản, trồng rừng phòng hộ và làm muối.
   • Đất phèn tiềm tàng - mặn trung bình tập trung chủ yếu ở phần ven biển của huyện, đất có độ phì tiềm tàng khá cao. Đất bị nhiễm mặn không nặng, tính chất vật lý của đất đã tương đối thuần thục và phát triển xuống sâu, nền đất khá ổn định nên thuận lợi cho việc thực hiện các biện pháp trong sử dụng đất cho mục đích trồng trọt nông nghiệp. Hướng sử dụng thích hợp là tiếp tục canh tác các loại cây trồng nông nghiệp (đặc biệt là lúa 1 vụ mùa mưa), hoặc nuôi trồng thủy sản nước lợ.
   • Đất phèn tiềm tàng - mặn ít: có độ phì khá, tầng mặt đất thường giàu hữu cơ, mức độ nhiễm mặn ít, nên thích hợp cho canh tác nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản nước lợ. Tuy nhiên đất này phân bố ở địa hình thấp trũng và sâu trong nội địa do đó dễ bị ảnh hưởng bởi nước chua phèn trong kênh rạch từ các nơi khác dồn xuống. Vì vậy, trong canh tác nông nghiệp đòi hỏi điều kiện đủ nước ngọt tưới vào mùa khô và tiêu thoát nước phèn nhanh vào đầu mùa mưa.
  • Đất phèn hoạt động (Sj): có diện tích 2.140,36 ha, chiếm 5,19% diện tích tự nhiên toàn huyện. Do hệ thống đê bao ngăn mặn và kênh tưới tiêu nội đồng được phát triển tốt trong những năm qua nên mức độ ảnh hưởng mặn đối với đất phèn hoạt động đã giảm đáng kể, nhiều khu vực đã thoát khỏi ảnh hưởng của mặn. Tuy nhiên, trong khi các yếu tố mặn giảm xuống thì độc tố phèn là một hạn chế lớn đối với cây trồng canh tác trên loại đất này. Hướng sử dụng thích hợp là canh tác nông nghiệp, trồng các loại cây ngắn ngày chịu phèn như khóm, mía… và các loại rau màu khác, có thể kết hợp với nuôi thủy sản nước ngọt và nước lợ. Trong cải tạo đất cần chú ý đến độ sâu xuất hiện của tầng phèn kết hợp với các biện pháp cải tạo đất phù hợp để tránh đưa tầng sinh phèn lên trên mặt đất, gây độc cho cây trồng. Tiêu phèn và tưới đủ nước ngọt là biện pháp hữu hiệu nhất để cải tạo đất này.

Tài nguyên nước

 • Nguồn nước mặt: nguồn nước được dẫn qua hệ thống kênh, rạch và các công trình ngọt hoá khép kín là nguồn nước mặt ngọt duy nhất phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Mặt khác hệ thống các công trình trong vùng ngọt hoá của tỉnh Bạc Liêu nói chung và huyện Hòa Bình nói riêng chưa khép kín, các công trình ngăn mặn chưa hoàn chỉnh vì vậy khó khăn cho việc giữ ngọt ổn định. Chất lượng nước mặt (kênh, rạch, ao, hồ) cũng diễn biến theo mùa. Khu vực phía Nam Quốc lộ 1 do chịu tác động trực tiếp của thủy triều biển Đông nên dẫn đến hiện tượng xâm nhập mặn gây nhiễm mặn nguồn nước mặt khu vực ven biển hầu như quanh năm. Ngoài ra lượng mưa hàng năm là nguồn nước ngọt chính rất quan trọng trong ngọt hoá diện tích đất nông nghiệp và phục vụ sinh hoạt của nhân dân. Do ảnh sự gia tăng nhiệt độ và ảnh hưởng của mực nước biển dâng, hệ sinh thái nước lợ có thể bị xáo trộn do diện tích biên lũ mở rộng về phía Nam. Hệ quả này còn nặng nề hơn nếu xem xét hoạt động xuyên biên giới do các hoạt động khai thác nước ở các quốc gia thượng nguồn sông Mê Kông. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong tương lai sẽ là mối đe dọa tới mực nước và dòng chảy của các sông trong khu vực nói chung và huyện Hòa Bình nói riêng.
 • Nguồn nước ngầm: nguồn nước ngầm tầng nông nằm sát mặt đất được bổ sung bằng nước mưa và lượng nước từ kênh rạch. Mực thủy cấp của nguồn nước này thay đổi tuỳ theo mùa. Mùa mưa mực nước cách mặt đất từ 0,5 - 1,0 m, mùa khô mực nước hạ thấp xuống 1 – 3 m. Nguồn nước ngầm tầng nông thường bị nhiễm mặn, phèn do vậy không thể sử dụng cho sản xuất, sinh hoạt. Về mùa khô nước được chuyển lên mặt đất bằng các mao dẫn mang theo muối và các chất gây độc không có lợi cho cây trồng (hiện tượng xổ phèn). Nguồn nước ngầm ở tầng sâu khá phong phú với trữ lượng lớn, chất lượng khá tốt. Có 4 tầng nước ngầm có thể khai thác nằm ở độ sâu khoảng từ 80 – 500 m trong địa bàn huyện. Hiện tại tầng nước được khai thác và sử dụng nhiều có độ sâu trung bình 80 – 100 m. Trữ lượng khai thác có thể đạt 3,68 triệu m³/ngày. Tuy nhiên việc khai thác nước ngầm chưa được quản lý một cách đúng mức, cần phải có những biện pháp quản lý giám sát để bảo vệ nguồn nước.

Tài nguyên rừng

Năm 2014, huyện Hòa Bình có 1.743,16 ha đất rừng phòng hộ, chiếm 4,09% diện tích tự nhiên và bằng 5,52% diện tích đất nông nghiệp. Diện tích rừng phòng hộ ven biển phân bố tập trung tại các xã Vĩnh Thịnh 1.066,82 ha, Vĩnh Hậu 401,36 ha và Vĩnh Hậu A 274,98 ha. Đất rừng của huyện có giá trị phòng hộ che chắn gió, bão, sóng biển, điều hoà khí hậu, cân bằng môi trường sinh thái, bồi tụ, lắng đọng phù sa phục vụ cho lấn biển, mở rộng diện tích, nơi cư trú, sinh trưởng của các loại hải sản và giữ vai trò quan trọng trong công tác an ninh quốc phòng. Thành phần thực vật chiếm ưu thế là đước, mắm, vẹt. Về động vật còn có các loại chim, bò sát, ếch nhái, tôm cá nước mặn. Nhìn chung, đất rừng của huyện với thảm thực vật hiện có đã góp phần cố định và tạo điều kiện bồi đắp lớp phủ thổ nhưỡng trên địa bàn huyện, đồng thời là tác nhân quan trọng trong quá trình hình thành các bãi bồi ven biển.

Tài nguyên biển

Huyện có hơn 20 km bờ biển với vùng lãnh hải và thềm lục địa, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh. Tài nguyên biển phong phú cung cấp nguồn lợi hải sản, cảnh quan môi trường. Đây là vùng biển có lượng hải sản lớn, phong phú về chủng loại có trữ lượng lớn và có giá trị kinh tế cao. Khu vực nước lợ ven biển tạo thành vùng sinh thái đặc thù phong phú có tiềm năng cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, với các cửa biển Chùa Phật, Cái Cùng có thể phát triển các tuyến giao thông vận tải, đường thủy và du lịch, là điều kiện thuận lợi để huyện trở thành một khu vực kinh tế toàn diện.

Tài nguyên nhân văn

Lịch sử hình thành vùng đất và con người huyện Hòa Bình gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của các dân tộc tỉnh Bạc Liêu và Đồng bằng sông Cửu Long. Trên địa bàn huyện hiện có các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer và nhiều dân tộc khác sinh sống. Hơn 300 năm lấn biển khai hoang, mở đất chống chọi với thiên nhiên, đánh đuổi giặc ngoại xâm đã tạo cho con người Hòa Bình đặc tính đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cần cù năng động sáng tạo trong lao động sản xuất, không chịu khuất phục trước thiên nhiên, anh dũng, kiên cường trong chiến đấu. Ngày nay, trong công cuộc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân huyện Hòa Bình luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cần cù sáng tạo trong lao động, sản xuất và đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các mặt kinh tế - văn hóa - xã hội. Kế thừa những thành quả đã đạt được, tranh thủ thời cơ, phát huy truyền thống vốn có, cùng với cả nước và tỉnh Bạc Liêu, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện quyết tâm vượt qua những khó khăn thách thức thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phấn đấu xây dựng huyện trở thành Huyện nông thôn mới. Nền văn hoá ở Hòa Bình mang đậm bản sắc văn hoá vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đây là địa bàn sinh sống chủ yếu của người Kinh, Hoa, Khmer nên nền văn hoá mang những nét đặc sắc riêng của từng dân tộc. Tuy mỗi dân tộc có phong tục tập quán riêng nhưng bao đời nay vẫn sống hoà thuận, đoàn kết, hội nhập vào cộng đồng chung và đã cùng nhau tạo nên một bản sắc văn hoá độc đáo. Nét văn hoá đờn ca tài tử đã thấm sâu vào lòng người, được nhân dân trong và ngoài nước biết đến. Đờn ca tài tử luôn được trau dồi, rèn giũa và gìn giữ như một nét đẹp truyền thống trong sinh hoạt văn hoá của nhân dân vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long.

Thực trạng môi trường

Môi trường sinh thái của huyện cơ bản mang sắc thái tự nhiên vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Những nét đặc trưng của điều kiện tự nhiên chi phối tới vấn đề môi trường sinh thái của huyện là:

 • Đất phèn và đất mặn chiếm ưu thế, hiện tượng xâm nhập mặn ở khắp

huyện với mức độ khác nhau đối với từng tiểu vùng. Xa nguồn nước ngọt, nước mưa là nguồn nước ngọt chính. Do những đặc trưng trên đã tạo ra các hệ sinh thái khá nhạy cảm với những tác động về môi trường. Trong những năm gần đây, diện tích nuôi trồng thủy sản đã tăng nhanh nhưng các mô hình đa canh, xen canh, luân canh chưa được khẳng định. Vì thế bên cạnh những thành tựu kinh tế đạt được việc sử dụng các nguồn tài nguyên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tổn hại không nhỏ về môi trường. Bên cạnh đó sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hoá cũng có tác động tới môi trường.

 • Môi trường nước ở các kênh, rạch đang tiếp tục bị ô nhiễm do nước thải, rác thải sinh hoạt, sản xuất từ các ao nuôi tôm, chuồng trại chăn nuôi đổ xuống. Các chất thải từ nuôi trồng thủy sản, lượng vôi bột làm vệ sinh vuông tôm đã làm cho môi trường đất, nước trên các kênh, rạch và môi trường không khí ít nhiều bị ô nhiễm ở những mức độ khác nhau. Từ những vấn đề nêu trên, trong thời gian tới cùng với quá trình khai thác nguồn lợi một cách tối đa để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống thì việc tái tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường phát triển bền vững là vô cùng cần thiết.

Hành chính

Huyện Hoà Bình có 8 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Hòa Bình (huyện lỵ) và 7 xã: Minh Diệu, Vĩnh Bình, Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A, Vĩnh Mỹ A, Vĩnh Mỹ B, Vĩnh Thịnh.

Danh sách các đơn vị hành chính cấp xã

Đơn vị hành chính cấp xãThị trấn
Hòa Bình

Minh Diệu

Vĩnh Bình

Vĩnh Hậu

Vĩnh Hậu A

Vĩnh Mỹ A

Vĩnh Mỹ B

Vĩnh Thịnh
Diện tích năm 2020 (km²)26,7040,6438,8462,5663,9651,6436,02106,15
Dân số năm 2020 (người)22.783[2]13.91214.22911.6948.82916.92414.89815.492
Mật độ dân số (người/km²)853339365180130325414158
Số đơn vị hành chính8 ấp12 ấp9 ấp6 ấp6 ấp12 ấp8 ấp7 ấp
Năm thành lập19871979198719872003199019871979
Loại đô thịV
Nguồn: Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Hòa Bình[4]

Lịch sử

Tên gọi

Hòa Bình vốn là tên của thị trấn Hòa Bình, trung tâm của huyện Vĩnh Lợi trước đây (huyện Hòa Bình và huyện Vĩnh Lợi bây giờ). Sau khi tách huyện từ năm 2005, tên thị trấn được lấy để đặt tên cho huyện Hòa Bình.

Lịch sử

Trước năm 2005

Thời Pháp thuộc và sau đó là thời Việt Nam Cộng hòa, Hòa Bình chỉ là tên làng (sau năm 1956 gọi là xã) trực thuộc quận Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên, quận lỵ quận Vĩnh Lợi lại được đặt tại làng Vĩnh Lợi (sau năm 1956 gọi là xã Vĩnh Lợi, nay tương ứng với các phường 1, 2, 3, 5, 7, 8, Nhà Mát và xã Hiệp Thành thuộc thành phố Bạc Liêu) cho đến năm 1975. Sau năm 1975, huyện lỵ huyện Vĩnh Lợi được dời về xã Hòa Bình.

Ngày 25 tháng 7 năm 1979, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 275-CP[5] về việc xã Hòa Bình đổi tên thành xã Vĩnh Lợi. Còn xã Vĩnh Lợi trước năm 1975 thì nay đã thuộc về thị xã Minh Hải (tên gọi lúc bấy giờ của thành phố Bạc Liêu ngày nay).

Ngày 14 tháng 2 năm 1987, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 33B-HĐBT[6] về việc:

 • Tách một phần diện tích và dân số của xã Vĩnh Hậu để sáp nhập vào xã Vĩnh Lợi
 • Tách ấp Láng Dài của xã Vĩnh Lợi để sáp nhập vào xã Long Thạnh; giải thể xã Vĩnh Lợi để thành lập thị trấn Hòa Bình (thị trấn huyện lỵ huyện Vĩnh Lợi).

Trước năm 2005, vùng đất của huyện Hòa Bình ngày nay là một phần của huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Huyện lỵ huyện Vĩnh Lợi khi đó đặt tại thị trấn Hòa Bình.

Từ năm 2005 đến nay

Ngày 26 tháng 7 năm 2005, Chính phủ ban hành Nghị định số 96/2005/NĐ-CP[7] về việc thành lập huyện Hoà Bình trên cơ sở 41.133 ha diện tích tự nhiên và 102.063 nhân khẩu của huyện Vĩnh Lợi.

Huyện Hoà Bình có 41.133 ha diện tích tự nhiên và 102.063 nhân khẩu, có 8 đơn vị hành chính trực thuộc gồm các xã Minh Diệu, Vĩnh Bình, Vĩnh Mỹ A, Vĩnh Mỹ B, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A và thị trấn Hoà Bình.

Kinh tế - xã hội

Kinh tế

 
Chợ Hòa Bình từ cầu Hòa Bình nhìn xuống

Tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm 2016 - 2020 đạt 8,27%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra (chỉ tiêu 6,5%); Tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP) tăng từ 35 triệu đồng/người/năm vào 2015 lên 56 triệu đồng/người/năm (chỉ tiêu đề ra 55 triệu đồng); tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 31.725 tỷ đồng, tăng 3,6% so với chỉ tiêu.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng dần công nghiệp, dịch vụ; trong đó khu vực khu vực nông nghiệp giảm từ 44% năm 2015 xuống 40%; khu vực công nghiệp tăng từ 27% năm 2015 lên 29,5%, khu vực dịch vụ tăng từ 29% năm 2015 lên 30,5%.

Chất lượng tăng trưởng kinh tế ngày càng cải thiện. Ngành nông nghiệp có sự phát triển mạnh cả về quy mô, năng suất, sản lượng, với nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao. Công nghiệp và xây dựng phát huy tốt các tiềm năng, thế mạnh; thương mại dịch vụ phát triển khá và chất lượng ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu thụ, hưởng thụ của người dân, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế.[4]

Nông nghiệp

Toàn huyện đã tập trung triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững và đạt kết quả tích cực; sản lượng, năng suất, chất lượng đều có bước phát triển khá; triển khai nhân rộng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả như: mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, quảng canh cải tiến, nuôi thủy sản kết hợp. Diện tích nuôi trồng thủy sản là 16.327 ha, trong đó diện tích nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh là 8.100 ha, tăng 1.064 ha so với năm 2016; tổng giá trị sản xuất khu vực nông, lâm, thủy sản đã tăng từ 4.698 tỷ đồng (theo giá 2010) năm 2016 lên 7.863 tỷ đồng (bình quân tăng 5,71%/năm).

Cùng với hoạt động nuôi trồng, hoạt động đánh bắt thủy sản luôn được quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ ngư dân bám biển; tổng sản lượng nuôi trồng và đánh bắt thủy sản đạt 58.313 tấn (đạt 119,98% chỉ tiêu), trong đó sản lượng tôm là 34.700 tấn (đạt 130,94% chỉ tiêu).

Tập trung tổ chức lại sản xuất, quy hoạch cải tạo đồng ruộng và chuyển dịch cơ cấu trong nội bộ ngành đúng hướng; tăng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, chuyển đổi cơ cấu giống lúa và sử dụng lúa giống chất lượng cao; vận động nhân dân tham gia xây dựng cánh đồng lớn và liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho nông dân; đến nay, toàn huyện có 6 cánh đồng mẫu lớn, với diện tích 800 ha (Vĩnh Mỹ B 260 ha; Vĩnh Bình 110 ha; Minh Diệu 430 ha). Tổng sản lượng lúa 199.100 tấn (đạt 107,27% chỉ tiêu), đã có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã cùng người dân liên kết sản xuất gắn với bao tiêu, hàng năm có gần 21.800 ha diện tích lúa được bao tiêu, chiếm tỷ lệ 70% tổng diện tích gieo trồng. Mô hình đưa màu xuống ruộng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao; chăn nuôi phát triển khá ổn định, công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm được tăng cường, chủ động khống chế, không để lây lan trên diện rộng.[4]

Công nghiệp - xây dựng

Công nghiệp - xây dựng duy trì tốc độ tăng trưởng khá, quy mô sản xuất được mở rộng, không ngừng cải tiến, đổi mới dây chuyền công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh. Giá trị sản xuất đạt 3.513 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), tăng bình quân 8,13%/năm. Các doanh nghiệp đã tích cực đầu tư, mở rộng sản xuất, ứng dụng công nghệ và đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực sản xuất.

Công tác quy hoạch, quản lý xây dựng có nhiều tiến bộ, hoàn thành quy hoạch đô thị thị trấn Hòa Bình, Cái Cùng và quy hoạch các trung tâm xã. Tập trung quản lý tốt hệ thống dịch vụ xã hội đô thị hiện hữu đáp ứng nhu cầu của dân cư đô thị và nông thôn; đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ, huyện Hòa Bình tỷ lệ 1/1.000.[4]

Thương mại - dịch vụ

Thương mại dịch vụ có bước phát triển khá cả về số lượng và quy mô kinh doanh, phương thức hoạt động ngày càng đa dạng, tạo ra các kênh lưu thông hàng hóa thông suốt từ đô thị đến nông thôn, đáp ứng tốt nhu cầu vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân; cơ sở vật chất được tăng cường, hệ thống chợ, trung tâm thương mại được đầu tư xây dựng, nâng cấp. Giá trị sản xuất năm 2020 đạt 1.306 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), tăng 524 tỷ đồng so với năm 2016. Doanh thu thương mại dịch vụ tiếp tục tăng khá trong điều kiện khó khăn. Nhiều doanh nghiệp thương mại đã củng cố và phát triển hệ thống phân phối, triển khai các loại hình kinh doanh, dịch vụ mới theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng qua từng năm, năm 2020 đạt 5.149,21 tỷ đồng (tăng bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 15,78%/năm).

Dịch vụ vận tải, bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin tiếp tục phát triển. Thông tin liên lạc có bước phát triển mạnh, có nhiều loại hình dịch vụ mới, ứng dụng công nghệ thông tin được tăng cường. Hoạt động dịch vụ có chuyển biến tích cực, bước đầu đã hình thành các loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, tín ngưỡng; các công trình văn hóa, tôn giáo, di tích lịch sử được quan tâm đầu tư nâng cấp như: Chùa Đìa Chuối tại xã Vĩnh Bình; Đình Vĩnh Mỹ tại xã Vĩnh Mỹ A; Miếu Thành Hoàng tại thị trấn Hòa Bình; lăng ông Duyên Hải tại xã Vĩnh Thịnh,...[4]

Xã hội

Giáo dục

Toàn huyện có 34 trường: 10 trường mầm non, 17 trường tiểu học, 07 trường trung học cơ sở, 03 trường trung học phổ thông với 621 lớp (mầm non 97 lớp, tiểu học 314 lớp, THCS 151 lớp, THPT 59 lớp) .

Hiện tại trên huyện Hòa Bình có:

7 trường THCS
3 trường THPT
 • THPT Lê Thị Riêng (trường THPT Vĩnh Lợi trước đây)
 • THPT Trần Văn Lắm
 • THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Bạc Liêu.

Dân số

Dân số

Lịch sử phát triển dân số huyện Hòa Bình qua các năm
NămSố dân±%
2005 102.063—    
2010 108.214+6.0%
2014 110.343+2.0%
2015 110.856+0.5%
2016 111.280+0.4%
2017 111.572+0.3%
NămSố dân±%
2018 111.899+0.3%
2019 117.883+5.3%
2020 118.598+0.6%
1/11/2021 119.290+0.6%
31/12/2021119.370+0.1%
Nguồn: Niên giám thống kê tỉnh Bạc Liêu

Huyện Hòa Bình có diện tích tự nhiên là 426,49 km², dân số năm 2018 là 111.899 người, mật độ dân số 262 người/km². Trong đó, dân số sống ở thành thị là 22.162 người chiếm tỉ lệ 19,81% và dân số sống ở nông thôn là 89.737 người chiếm tỉ lệ 80,19%. Dân tộc: gồm 3 dân tộc chính là Kinh, Khmer, Hoa và các dân tộc khác sống đan xen với nhau.

Năm 2019, huyện Hòa Bình có dân số là 117.883 người.[8][9]

Năm 2020, dân số toàn huyện Hòa Bình là 118.598 người, trong đó: dân số thành thị là 22.620 người chiếm 19,07%, dân số nông thôn là 95.978 người chiếm 80,93%.[1]

Theo thống kê ngày 1 tháng 11 năm 2021, dân số huyện Hòa Bình là 119.290 người. Trong đó, dân số thành thị là 22.783 người (19,10%), dân số nông thôn là 96.507 người (80,90%).[2]

Tính đến hết năm 2021, huyện có 119.370 người.[10]

Văn hóa - Du lịch

Di tích

Trên địa bàn huyện Hòa Bình hiện có một số di tích như:

 • Đình Vĩnh Mỹ
 • Thành Hoàng Cổ Miếu
 • Đình Bình An.

Giao thông

 
Quốc lộ 1 đi qua Thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình

Giao thông đường bộ

Hiện trạng mạng lưới giao thông đường bộ của huyện như sau:

 • Tuyến Quốc lộ 1: chạy qua huyện dài 12 km hiện đã được nâng cấp bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới với mặt đường thảm nhựa rộng 12m. Đây là tuyến đường kết nối huyện và tỉnh Bạc Liêu với các khu vực kinh tế lân cận như thành phố Cà Mau, Cần Thơ và xa hơn là thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tuyến đường tỉnh ĐT.997 (Giồng Nhãn - Gành Hào): chạy qua huyện dài 18 km, mặt đường trải nhựa, là tuyến đường ven biển kết nối các khu nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh và huyện Hòa Bình, đi qua các xã Vĩnh Hậu A, Vĩnh Hậu và Vĩnh Thịnh. Đây là tuyến đường có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng đối với huyện Hòa Bình và tỉnh Bạc Liêu.
 • Tuyến đường tỉnh ĐT.978: chạy dọc theo bờ Tây kênh Xáng Ngan Dừa - Cầu Sập, là tuyến trục đường quan trọng với chức năng kết nối khu vực thành phố Bạc Liêu góp phần thúc đẩy sự phát triển của huyện Hòa Bình.
 • Tuyến ĐT.978B (TT. Hòa Bình - Vĩnh Hậu): dài 9,00 km chạy dọc kinh Chùa Phật nối thị trấn Hòa Bình với xã Vĩnh Hậu.
 • Tuyến ĐT.979 (Vĩnh Mỹ B - Vĩnh Bình) dài trên 10 km chạy qua địa phận xã Vĩnh Bình và Vĩnh Mỹ B nối liền với tuyến Quốc lộ 1, đây cũng là tuyến đường có tính chất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của huyện.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 10 tuyến huyện lộ đạt tiêu chuẩn đường cấp IV, chiều rộng mặt đường chỉ khoảng từ 2m đến 3,5m đủ cho một làn xe; cao độ mặt đường phần lớn thấp so với mực nước lũ nên có chỗ vẫn bị ngập nước trong mùa mưa, vì vậy không ổn định được quanh năm; tải trọng của các tuyến đường này không được cao, khoảng 5 - 10 tấn.

Đến năm 2020, có 7/8 xã, thị trấn đã có đường ô tô vào tới trung tâm. Vận tải hàng hóa trong và ngoài huyện được đảm bảo thuận lợi và thông suốt. Tính đến nay giao thông nông thôn của huyện Hòa Bình đang được đầu tư phát triển mạnh do được tỉnh hỗ trợ về vốn và huy động nhân dân đóng góp. Hàng năm huyện xây dựng được hàng chục km đường giao thông các loại.[4]

Giao thông đường thủy

Mạng lưới giao thông đường thủy trên địa bàn huyện Hòa Bình chủ yếu là tuyến kênh Cà Mau - Bạc Liêu được xem là hệ thống kênh huyết mạch phục vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy; ngoài ra còn có những tuyến kênh rạch vừa và nhỏ. Trong những năm gần đây giao thông đường thủy của huyện luôn được đầu tư và xây dựng, đáp ứng được nhu vận chuyển bằng đường thủy của người dân trong huyện. Cùng với sự phát triển của hệ thống giao thông đường thủy là phát triển các bến tàu vừa và nhỏ trên các tuyến kênh đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa và di chuyển của người dân trên địa bàn huyện.[4]

Kết nghĩa

  Huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam.

Hình ảnh

Chú thích

 1. ^ a b “Niên giám Thống kê năm 2020 tỉnh Bạc Liêu” (PDF). Cục thống kê tỉnh Bạc Liêu. 30 tháng 6 năm 2021.
 2. ^ a b c “Báo cáo kết quả sơ bộ tổng điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2022-2025 (Họp với các Sở, ngành có liên quan để nghe báo cáo kết quả điều tra rà soát hộ nghèo)”. VĂN PHÒNG ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU. 22 tháng 11 năm 2021.
 3. ^ Tổng cục Thống kê
 4. ^ a b c d e f g h i j “Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Hòa Bình”. CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HÒA BÌNH. 28 tháng 12 năm 2021.
 5. ^ “Quyết định số 275-CP về việc điều chỉnh địa giới một số xã và thị trấn thuộc tỉnh Minh Hải”. Thư viện pháp luật. 25 tháng 7 năm 1979.
 6. ^ “Quyết định 33B-HĐBT năm 1987 về việc phân vạch, điều chỉnh địa giới hành chính một số xã, phường, thị trấn của các thị xã Bạc Liêu, cà Mau và các huyện Cái Nước, Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Vĩnh Lợi, Giá Rai, Hồng Dân, Thới Bình, Trần Văn Thời thuộc tỉnh Minh Hải do Hội đồng Bộ trưởng ban hành”. Thư viện pháp luật. 14 tháng 2 năm 1987.
 7. ^ “Nghị định 96/2005/NĐ-CP về việc thành lập huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu”. Thư viện pháp luật. 26 tháng 7 năm 2005. Lưu trữ bản gốc ngày 10 tháng 12 năm 2021. Truy cập 26 tháng 7 năm 2005.Quản lý CS1: bot: trạng thái URL ban đầu không rõ (liên kết)
 8. ^ Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương. “Dân số đến 01 tháng 4 năm 2019 - tỉnh Bạc Liêu” (PDF). Truy cập ngày 27 tháng 7 năm 2020.
 9. ^ Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương. Dân số cấp xã đến 01 tháng 4 năm 2019 - tỉnh Bạc Liêu. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2020.
 10. ^ Chúc Ly (27 tháng 10 năm 2022). “Bạc Liêu: Huyện Hòa Bình có nhiều cố gắng trong thực hiện chương trình phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Báo điện tử Dân Việt của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Truy cập 27 tháng 10 năm 2022.

Tham khảo